Hỗ trợ 24/7
090 567 1168

Hỗ trợ trực tuyến


Định nghĩa đất ONT là gì

Ngày đăng: 19-04-2023 02:52:53

Bạn có thể thấy ký hiệu ONT trên bản đồ địa chính hoặc mảnh trích đo địa chính thửa đất. Tuy nhiên, bạn có thắc mắc về ý nghĩa của đất ONT, liệu có thể xây nhà trên đất ONT và nên mua đất ONT hay không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này.

Theo Luật Đất đai 2013, đất ở tại Việt Nam được phân loại thành 3 loại chính bao gồm đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Mỗi loại đất này được đại diện bằng một ký hiệu viết tắt riêng trên bản đồ địa chính hoặc mảnh trích đo địa chính. Trong số các ký hiệu này, ký hiệu ONT xuất hiện phổ biến. Vậy đất ONT là gì?

Định nghĩa đất ONT là gì

Đất ONT là ký hiệu viết tắt cho đất thổ cư để ở tại khu vực nông thôn, được quy định bởi Bộ Tài nguyên & Môi trường, thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Người sở hữu đất ONT có quyền sử dụng đất để xây dựng nhà ở, ao, vườn, chuồng trại và các công trình phục vụ đời sống. Nếu chưa xây dựng, họ cũng có quyền trồng cây hoặc các loại hoa màu trên đất

Mục đích sử dụng đất ONT là gì?

Ngoài việc biết được định nghĩa của đất ONT, nhiều người cũng quan tâm đến mục đích sử dụng của nó.
Theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, các cá nhân và hộ gia đình được phép sử dụng đất ONT cho các mục đích phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn. Các mục đích sử dụng thường gặp của đất ONT bao gồm xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình vườn, ao phục vụ đời sống.

Những Quy Định Mới Nhất Về Đất ONT

Sau khi hiểu rõ định nghĩa của đất ONT, để tránh những vấn đề pháp lý và vi phạm trong quá trình sử dụng đất, bạn cần nắm được những quy định mới nhất liên quan đến loại đất này.

Thời Hạn Sử Dụng Đất ONT

Để xác định thời hạn sử dụng đất ONT, sẽ tùy thuộc vào quy định và quy hoạch sử dụng đất tại từng tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, đối với loại đất này, thời hạn sử dụng được xác định khá lâu dài, vì đây là loại đất ở được sử dụng bởi cá nhân và hộ gia đình."

Bồi Thường Khi Thu Hồi Đất ONT và Hạn Mức Giao Đất ONT

Đối với trường hợp đất ONT bị giải tỏa, thu hồi để phục vụ cho mục đích xây dựng các công trình quốc phòng, an ninh của nhà nước, chủ sở hữu của phần đất bị thu hồi sẽ được đền bù theo giá đất quy định của nhà nước. Về hạn mức giao đất ONT, mỗi cá nhân, hộ gia đình sẽ được UBND tỉnh quy định hạn mức giao đất để xây dựng nhà ở tại vùng nông thôn, căn cứ vào quy hoạch phát triển nông thôn và tình hình quỹ đất hiện có của địa phương. Diện tích tối thiểu khi tách thửa đất ONT cũng sẽ phù hợp với phong tục tập quán và điều kiện cụ thể của từng địa phương.

Việc Xin Cấp Phép Xây Dựng Đất ONT

Về quy trình xin cấp phép xây dựng đất ONT, một ưu điểm của loại đất này là các công trình nhà ở nhỏ lẻ tại vùng nông thôn thường không yêu cầu xin giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, theo Luật xây dựng năm 2014, trong trường hợp khu đất đó thuộc khu vực có quy hoạch đô thị, quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn hoặc quy hoạch xây dựng khu chức năng đã được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền, thì chủ sở hữu sẽ không được phép xây dựng. Ngoài ra, cần lưu ý rằng các công trình xây dựng tại khu đất ONT sẽ không được phép vượt quá 7 tầng.

Thông tin về cách tính thuế đất ONT và các trường hợp được miễn thuế đất ONT như sau:

Thuế đất ONT được tính bằng công thức sau:

  • Số thuế phát sinh = Diện tích đất tính thuế x Giá của 1m2 đất (đồng/m2) x Thuế suất
  • Số tiền thuế phải nộp sẽ được tính bằng công thức sau: Số tiền thuế phải nộp = Số thuế phát sinhSố thuế được miễn, giảm (nếu có)

Các trường hợp sau đây được miễn thuế đất ONT khi có giấy chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền:

  • Sử dụng đất ONT vào mục đích công cộng, không phải mục đích kinh doanh.
  • Đất do cơ sở tôn giáo sử dụng.
  • Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa.
  • Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng.
  • Đất có công trình là đình, đền, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ.

Các đối tượng sử dụng đất ONT khác ngoài các trường hợp trên đều phải chịu thuế theo đất phi nông nghiệp.

Theo quy định của Thông tư 28/2014/TT-BTNMT, đất ONT có thể được sử dụng để xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống dân cư. Tuy nhiên, nếu đất ONT được sử dụng kết hợp với mục đích kinh doanh, sản xuất phi nông nghiệp (bao gồm cả chung cư có mục đích hỗn hợp), thì chủ sở hữu đất cần kê khai rõ ràng mục đích sử dụng đất và có giấy tờ chứng minh hoạt động kinh doanh là hợp pháp.

Theo Luật xây dựng sửa đổi và bổ sung, nhà ở riêng lẻ tại nông thôn có quy mô dưới 7 tầng không cần xin giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, việc xây dựng nhà ở tại nông thôn từ 7 tầng trở lên sẽ phải xin giấy phép xây dựng từ năm 2021.

Đất ONT có lên thổ cư được không

Để trả lời câu hỏi "Đất ONT có lên thổ cư được không?" ta cần hiểu rõ ý nghĩa của các khái niệm "đất thổ cư" và "đất ONT".

"Đất thổ cư" là đất ở, gồm đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị. Trong khi đó, "đất ONT" là đất ở nông thôn được sử dụng xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ cho đời sống dân cư, hoặc kết hợp ứng dụng thêm mục đích kinh doanh, sản xuất phi nông nghiệp.

Do đó, đất ONT cũng có thể là đất thổ cư, tùy thuộc vào mục đích sử dụng của người sử dụng đất. Người sở hữu đất ONT có thể sử dụng đất này để xây dựng nhà ở và các công trình dân dụng khác mà không cần phải làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất ONT sang đất thổ cư. Tuy nhiên, nếu muốn xin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cần tuân thủ các quy định của pháp luật.

Bài viết liên quan

Copyright © 2023 xaydungankhang.com -
 Thiết kế Web: PhuongNamVina